10 vũ khí phi đạo đức gây ra cái chết cho con người

Tác giả:

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các quốc gia đã nghiên cứu ra rất nhiều loại vũ khí nhằm mục đích quốc phòng, bảo vệ quốc gia chống lại các cuộc tấn công từ các nước khác. Những vũ khí đó ngày càng hiện đại, có sức công phá rất lớn gây ra những cái chết thương tâm cho con người. Dưới đây là 10 vũ khí phi đạo đức có khả năng gây chết người.

10. Hệ thống từ chối chủ động

Hệ thống từ chối chủ động (ADS), được gọi là súng Tia, bắn một chùm vi sóng xuyên qua da và làm nó nóng lên. Nó được dự định để ngăn chặn một kẻ thù từ một khoảng cách an toàn. Khi được sử dụng đúng cách, nó không để lại dấu vết gì trên mục tiêu, mặc dù những người ở cuối nhận được đã mô tả trải nghiệm này giống như khi được tiếp xúc với máy sấy tóc khổng lồ trên nhiệt độ tối đa.

Khi sử dụng không đúng cách, ADS có thể gây bỏng da hoặc thậm chí tử vong. Một phi công Mỹ không may bị sử dụng là chuột lang trong một cuộc thử nghiệm đã bị bỏng cấp độ hai. May là anh không bị thiêu. Tuy nhiên, do lỗi vận hành, ADS có công suất tối đa thay vì 75 phần trăm đã được thỏa thuận cho thử nghiệm. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ đã không tắt ADS ngay khi phi công đưa ra tín hiệu cầu cứu.

Dave Gaubatz, cựu nhân viên Văn phòng Điều tra Đặc biệt (OSI) của Không quân Hoa Kỳ, đã có câu trả lời. Người lái máy bay sẽ bị thiêu chết. Gaubatz nói rằng ADS có thể giết chết. Ông đã chứng kiến một cuộc thử nghiệm tại căn cứ không quân Kirtland ở New Mexico, trong đó ADS đã giết một con dê và một con bò nặng 227 kg (500 lb) ngay lập tức. Tuy nhiên, một số người đã nghi ngờ tuyên bố của anh ta, đặc biệt là khi anh ta từng tuyên bố đã tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt Saddam.

9. Máy tạo sấm

Máy tạo sấm bắn sóng xung kích vô hình gây khó chịu cho bất kỳ ai trong phạm vi của nó. Những người đã trải nghiệm nó so sánh nó với việc đứng trước một đội quân đang bắn. Chúng ban đầu được phát triển bởi PDT Agro của Israel để dọa chim từ các trang trại. Tuy nhiên, ai đó nhận ra rằng nó có thể có các ứng dụng quân sự và chống bạo loạn và đề nghị họ phát triển nó để làm như vậy.

Máy tạo sấm có nghĩa là không nguy hiểm và được cho là chỉ tạo ra cảm giác sợ hãi và bối rối. Các mục tiêu cũng được dự kiến ở khoảng cách từ 30 đến 50 mét (98 trừ164 ft). Nếu mục tiêu ở gần hơn, như nói 10 mét (33 ft), nó sẽ gây ra thiệt hại vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong. Mọi người trốn quanh các góc hoặc chướng ngại vật cũng không tránh khỏi hậu quả đáng tiếc của vũ khí. Có một phiên bản với nòng cong để gửi sóng xung quanh chướng ngại vật. 

8. Pháo nước

Pháo nước là một vũ khí chống bạo động khác được lựa chọn giữ trong kho vũ khí của nhiều lực lượng cảnh sát. Nó cung cấp nước có áp lực cao sẽ đánh gục bất cứ ai. Nó được cho là không nguy hiểm, nhưng thực tế đánh giá đó phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm nó gây ra. Nó đã gây ra cái chết đối với một số người. Vào năm 2010, Dietrich Wagner, 65 tuổi vào thời điểm đó, đã bị một khẩu súng nước bắn vào mặt trong một cuộc biểu tình ở Stuttgart, Đức. Vụ nổ khiến anh ta bị mù.

Trong một sự cố khác, lần này, người Ba Lan tên là Nam Ki, một nông dân 69 tuổi đến từ Hàn Quốc đã mất mạng sau khi ông bị nhắm vào một khẩu súng nước trong cuộc biểu tình ở Seoul vào tháng 11 năm 2015. Pháo có một bộ điều chỉnh bị hư hại và do đó giải phóng nước ở áp suất cao hơn bình thường. Cảnh sát cũng không tuân theo quy định và tiếp tục sử dụng nó trên Baek ngay cả khi anh nằm bất tỉnh. Các cuộc điều tra cho thấy các sĩ quan điều khiển chiếc xe pháo nước thiếu kinh nghiệm trong việc vận hành của nó. Một người chỉ mới vận hành xe tải pháo nước lần đầu tiên vào đêm hôm trước. 

7. Khí gas

Khí gas thực sự bị cấm theo Công ước Geneva để sử dụng trong chiến tranh. Tuy nhiên, không ai có bất kỳ hành vi nào với việc sử dụng nó vào bạo loạn dân thường. Thứ hai, mặc dù được gọi là khí, nó thực sự là các tinh thể hóa học rắn đã được aerosol hóa. Các hóa chất phản ứng với các cơ quan ẩm ướt của cơ thể, như mắt, da và mũi. Mắt và mũi tiết ra nước mắt và chất nhầy để làm sạch các cơ quan của hóa chất lạ, nhưng những chất tiết này chỉ làm tình hình tồi tệ hơn.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, khí gas có thể gây mù tạm thời hoặc vĩnh viễn, tê liệt, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ và tử vong. Năm 2013, 37 người chết ngạt ở Ai Cập sau khi một ống khí gas được bắn vào xe của họ. Chúng là một nguy cơ rất nghiêm trọng và có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc giết chết một người khi va chạm. 

6. Đại bác âm thanh

Pháo âm thanh là thiết bị có khả năng tạo và định hướng âm thanh gây đau và nhức đầu cho con người. Trong trường hợp cực đoan, chúng có thể dẫn đến mất thính lực. Thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD) là một thương hiệu của pháo âm thanh, mà nhà sản xuất của nó, Tập đoàn LRAD, mô tả là một thiết bị liên lạc âm thanh hướng trực tiếp và khẳng định không phải là vũ khí.

LRAD chắc chắn là một vũ khí, và nó có thể rất nguy hiểm. Nhìn chung, con người trở nên khó chịu khi tiếp xúc với âm thanh khoảng 120 decibel. Ở mức 130 decibel, mất thính lực có thể xảy ra và ở mức 140 decibel, một số thậm chí sẽ mất cảm giác cân bằng. Khi điều này xảy ra, họ sẽ cảm thấy khó khăn khi rời khỏi phạm vi của vũ khí, do đó làm xấu đi tình hình của họ. Một phiên bản của LRAD, LRAD 2000x, có khả năng tạo ra âm thanh lên tới 162 decibel. 

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2014, nhà hoạt động Keegan Stephan đã phát hiện ra tiềm năng của LRAD khi người ta sử dụng nó trong khi anh ta đang chụp ảnh một cuộc biểu tình phản đối về việc giết Eric Garner bởi một sĩ quan NYPD. Stephan rời khỏi nhà nhưng không thể ngủ được, vì tai anh cứ reo lên. Khi anh ta sớm phát hiện ra, các sĩ quan không được đào tạo sử dụng vũ khí và phải phụ thuộc vào các khuyến nghị của nhà sản xuất. Ông và năm người biểu tình khác sau đó đã buộc tội chống lại NYPD, với cáo buộc rằng LRAD khiến những người biểu tình bị tổn thương thính giác vĩnh viễn.

5. Taser

Theo nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, các cơ quan thực thi pháp luật tại Hoa Kỳ đã giết chết ít nhất 500 người bằng Tasers kể từ năm 2001. Tiết lộ này rất đáng sợ, vì Taser được cho là vũ khí không gây chết người. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng tiết lộ rằng các nhân viên thực thi pháp luật đã sử dụng Teaser một cách bừa bãi. Trên thực tế, 90 phần trăm số người bị giết chết không được vũ trang. Một số thậm chí đã bị giết chết trong tù.

Allen Kephart, một nạn nhân không may của Taser, đã bị sốc đến chết tại Hạt San Bernardino, California, vì vi phạm luật giao thông vào năm 2011. Anh ta đã bị bắn 16 lần bởi ba sĩ quan, tất cả những người này sau đó đã được xóa khỏi bất kỳ hành vi sai trái nào. Để giảm bớt những cái chết liên quan đến Taser, Tổ chức Ân xá Quốc tế đề xuất rằng các hướng dẫn chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng khi các sĩ quan sử dụng Tasers.

4. Bình xịt hơi cay

Thuốc xịt hơi cay là một vũ khí tự vệ được sử dụng bởi cả dân thường và các đại lý thực thi pháp luật. Tuy nhiên, mặc dù được phân loại là vũ khí không gây chết người, đôi khi nó đã gây chết người. Thật khó để xác định số người thiệt mạng do xịt hơi cay, vì nhiều người trong số những người được cho là có nhiều ma túy hoặc rượu vào lúc chết.

Một sự thật kinh hoàng về những cái chết liên quan đến bình xịt hơi cay là không ai bận tâm nghiên cứu về việc xịt hơi cay chết người thực sự như thế nào. Bình xịt hơi cay chứa capsaicin hoặc oleoresin capsicum trộn với các hóa chất khác như rượu, hydrocarbon halogen hoặc nhiên liệu đẩy để tăng hiệu lực. Hít phải các hóa chất bổ sung này đã được biết là ảnh hưởng đến tim, phổi và dây thần kinh, gây ra nhịp tim không đều hoặc tử vong. 

3. Đạn tác động Kinetic

Đạn cao su và nhựa thuộc nhóm vũ khí không gây chết người được phân loại là đạn tác động động học (KIP). Chúng thường được sử dụng trong kiểm soát đám đông như là một thay thế không gây chết người cho súng. Trong trường hợp bình thường, họ có nhiệm vụ làm choáng người và khiến họ bất tỉnh. Tuy nhiên, chúng có thể giết người và gây thương tật vĩnh viễn, đặc biệt là khi chúng tác động vào đầu, cổ hoặc bụng.

Theo thống kê từ Hoa Kỳ, Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Bắc Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ và Nepal, cứ 100 người bị bắn KIP thì có ba người bị giết. Từ năm 1990 đến 2017, KIP đã giết chết 53 người và làm bị thương 1.931. Trong số những người bị thương, 300 người bị tàn tật vĩnh viễn. 

2. Lựu đạn Flash

Lựu đạn flash, còn được gọi là lựu đạn gây choáng hoặc flashbang, là một vũ khí không gây chết người. Lựu đạn flash thực sự là vũ khí cấp quân sự và ban đầu được phát triển để giúp giải cứu con tin. Khi chúng phát nổ, chúng tạo ra một ánh sáng rất chói và âm thanh bùng nổ làm mù và điếc bất cứ ai trong khu vực có hiệu lực của chúng. Tuy nhiên, chúng rất tàn phá khi tiếp xúc với da. Chúng được cho là nóng hơn so với nham thạch và có thể gây bỏng cấp độ hai và độ ba hoặc thậm chí tử vong.

Kể từ năm 2000, ít nhất 50 người Mỹ, bao gồm các sĩ quan cảnh sát, đã bị thương hoặc thiệt mạng vì lựu đạn. Theo nghiên cứu, các sĩ quan cảnh sát Mỹ sử dụng lựu đạn flash một cách bừa bãi, ngay cả khi họ không cần thiết. Việc sử dụng bừa bãi này đã giết chết thú cưng, gây ra các cơn đau tim, dẫn đến mất các bộ phận cơ thể và thậm chí đốt cháy nhà cửa. Năm 2000, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã đặc biệt cấm các sở cảnh sát ném bom, kể cả lựu đạn đèn flash vào nhà của những kẻ buôn bán ma túy. Tuy nhiên, flashbangs được sử dụng trong các cuộc tấn công ma túy thường xuyên.

Trong một lần tình cờ, một phụ nữ bị bỏng cấp độ ba sau khi các sĩ quan từ Sở cảnh sát hạt Clayton ở Georgia ném lựu đạn trong phòng ngủ của bạn trai, nơi cô và bạn trai đang ngủ. Chỉ huy của nhóm đó đã được thăng chức, trong khi những người còn lại trong đội bị xóa khỏi mọi hành vi sai trái.

Một sự cố khác đã thu hút sự chú ý là Bou Phoneavanh, 19 tháng tuổi, bị rách môi và miệng, mũi gãy và một lỗ trên ngực sau khi cảnh sát ném lựu đạn vào phòng của mẹ anh ta trong một cuộc truy quét ma túy hồi tháng năm 2014. Kẻ buôn bán ma túy bị nghi ngờ là anh họ của anh ta, Wanis Thonetheva, người thậm chí không ở trong nhà vào thời điểm bị đột kích. Không có thuốc đã được tìm thấy trong nhà. Bou đã có tám cuộc phẫu thuật và cha mẹ anh đã trả lên tới 1,6 triệu đô la cho phí y tế của mình. Anh ta sẽ yêu cầu ghép da hai năm một lần trong 20 năm tới. 

1. Dùi cui

Không có danh sách nào về vũ khí không chết người sẽ được hoàn thành nếu không có dùi cui cũ. Cái dùi cui đủ điều kiện an toàn nhưng nó có thể được sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí giết chết một người, tùy thuộc vào nơi nó đâm vào. Một cú đánh vào một số phần của đầu, cổ hoặc háng có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Vào cuối những năm 1990, các sở cảnh sát trên khắp Vương quốc Anh đã chứng kiến sự gia tăng khiếu nại công khai sau khi dùi cui kiểu Mỹ được cấp cho các sĩ quan cảnh sát. Những chiếc dùi cui nguy hiểm hơn những chiếc dùi cui được sử dụng bởi cảnh sát Anh. Tồi tệ hơn, các sĩ quan thường sử dụng dùi cui vì chúng có hiệu quả hơn so với các gậy gỗ cũ.

Người thương vong đầu tiên của dùi cui kiểu Mỹ là nhà quảng bá quyền anh Brian Douglas, người đã bị giết sau khi một sĩ quan đánh anh ta bằng dùi cui vì vi phạm giao thông ở Nam Luân Đôn. Anh ta bị tổn thương não lớn dẫn đến cái chết của anh ta năm ngày sau đó. Cảnh sát Constable Mark Tuffey, tuyên bố anh ta nhắm vào cánh tay Douglas, nhưng đã đánh nhầm vào cổ anh ta. Tuy nhiên, các nhân chứng tuyên bố họ nhìn thấy Tuffey tấn công Douglas vào đầu. 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Top 10 máy bay chiến đấu tiên tiến nhất năm 2019
  • Top 8 loài rắn lớn nhất thế giới và độ dài đáng kinh ngạc của chúng
  • Top 10 phát minh viễn tưởng không nên được phát minh

Nguồn: mingeek.vn

Cảm ơn bạn đã xem 10 vũ khí phi đạo đức gây ra cái chết cho con người