10 cách dùng máy bay không người lái mà chúng ta có thể không ngờ tới

Tác giả:

Khi chúng ta nghĩ về máy bay không người lái, chúng ta vẫn thường nghĩ chủ yếu đến việc sử dụng cho mục đích quân sự , mặc dù thực tế là chúng ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Máy bay không người lái phục vụ một loạt các vai trò ấn tượng trong các lĩnh vực quân sự, thương mại, công cộng và dân sự. Chúng cũng đang ngày càng trở nên hợp lý và dễ tiếp cận hơn. 

Nếu bạn đã tham gia một sự kiện ngoài trời đông người thời gian gần đây, bạn sẽ thấy ít nhất một người ở đó điều khiển máy bay cá nhân của họ bay xung quanh, lấy các cảnh quay đẹp trên không để tải lên phương tiện truyền thông xã hội.

Khi một cái gì đó trở nên phổ biến hơn, chúng ta có xu hướng tìm mục đích sáng tạo hơn cho nó. Và chắc chắn có một số người ngoài kia đang sáng tạo với máy bay không người lái, với nhiều mục đích tốt xấu khác nhau.

10.Máy bay chú mèo Orville

Một video về một con mèo nhồi bông được buộc vào một máy bay không người lái nhỏ gần đây đang được lan truyền rộng rãi. Điều đặc biệt là đây không phải một chú mèo đồ chơi sang trọng, đây là một chú mèo nhà đã chết bị buộc chặt vào một máy bay không người lái và bay xung quanh.

Orville đã chết sau khi bị một chiếc xe đâm vào năm 2012. Chủ sở hữu của chú ta, Bart Jansen, đã đặt tên cho con mèo để vinh danh một trong những anh em nhà Wright. Khi Orville qua đời, Jansen thấy sẽ thật xấu hổ khi chỉ đơn giản là chôn cất nó. Jansen quyết định nhồi bông Orville và gắn vào máy bay không người lái để linh hồn của thú cưng yêu quý của mình có thể bay lên bầu trời.

Orville, như Jansen đề cập đến thú cưng cũ của anh ta, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Nhưng không phải tất cả sự chú ý là tốt; Một số người đã xem video về Orville quá cố bay xung quanh đã bị xúc phạm. Tuy nhiên  một số người khác đã có cái nhìn tích cực hơn. Orviller đã được trình diễn tại lễ hội nghệ thuật KunstRai ở Amsterdam.

Kể từ năm 2012, Jansen và cộng sự của anh, kỹ sư kỹ thuật Arjen Beltman, đã thực hiện các dự án khác lớn hơn. Họ đã tạo ra một máy bay không người lái đà điểu vào năm 2013 và hiện đang làm việc để xây dựng một máy bay không người lái bò. Biết đâu trong tương lai sẽ có lợn biết bay thì sao?

9. Chơi gian lận Pokemon Go bằng máy bay điều khiển

Cơn sốt về Pokemon Go sau khi phát hành vào tháng 7 năm 2016 có một tác dụng tuyệt vời : nhiều người không quen tập thể dục đã bất ngờ đi bộ khắp thị trấn trong nhiều giờ để theo dõi Pokemon.

Tuy nhiên, một người chơi đã quyết định rằng anh ta sẽ không làm thế. Anh ta gắn một chiếc điện thoại Android vào máy bay không người lái DJI Phantom và sử dụng một chương trình có tên AirDroid để phản chiếu màn hình của điện thoại vào máy tính của anh ta. Kết quả là anh ta vẫn có thể ngồi rung đùi ở nhà trong khi máy bay không người lái bay xung quanh, tìm và bắt tất cả Pokemon gần đấy.

Ngoài ra, công ty TRNDlabs của Hà Lan hiện đang bán Pokedrone, một bộ điều khiển cầm tay mà điện thoại của bạn có thể gắn vào và điều khiển một máy bay không người lái nhỏ xung quanh. Máy ảnh gắn trên chiếc máy bay nhỏ kia truyền hình ảnh vào điện thoại của bạn trên bộ điều khiển đã kết nối  với Pokemon GO và bạn có thể bắt Pokemon thất dễ dàng. Nó thật sự rất tuyệt … cho những người lười.

8.Máy bay điều khiển từ xa biết phun lửa.

Vào năm 2015, một thiếu niên ở Connecticut đã buộc một khẩu súng nhỏ vào máy bay điều khiển và bắn khẩu súng khi máy bay bay xung quanh. Tất nhiên anh ta đã không bắn vào bất cứ ai, và không ai bị thương.

Khi thấy điều đó chưa thỏa mãn với khả năng phát minh của mình, anh ta đã quyết định sử dụng súng phun lửa  gắn chặt vào máy bay điều khiển với mục đích nướng một con gà tây. Điều gì có thể xảy ra với. . . một súng phun lửa tự chế. . . với một máy bay điều khiển. . . được điều khiển bay xung quanh bởi một cậu bé tuổi teen? Phần thực sự đáng sợ là cậu bé không hề phạm pháp. Thật không có lời nào để bình luận về món gà tây nướng  này.

7. Phi công máy bay chiến đấu đã cho bay cả một… hạm đội máy bay điều khiển

Quân đội đã sử dụng máy bay không người lái, dưới nhiều hình thức, kể từ Thế chiến II. Ngày nay, việc sử dụng chúng đã trở nên phổ biến trong các nhiệm vụ giám sát và chiến đấu đến nỗi suy nghĩ về nó đã trở nên phổ biến. Không quân Hoa Kỳ sắp sửa nâng nó lên một tầm cao mới.

Một chương trình hiện đang được phát triển, sẽ cho các phi công chiến đấu điều khiển các hạm đội máy bay không người lái gần đó. Chiếc máy bay không người lái có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau cho các phi công, từ giám sát và trinh sát đến giao hàng vũ khí ở những mục tiêu nguy hiểm hoặc khó tiếp cận.

Nếu bạn muốn tự làm mình đau đầu, hãy tưởng tượng lái một chiếc máy bay chiến đấu, trong giao tranh, đồng thời điều khiển thêm một số máy bay không người lái hỗ trợ xung quanh bạn. Có lẽ Không quân nên làm việc để phát triển một “siêu phi công robot”  để thử những thứ như vậy trước.

6.Những chiếc máy bay nhỏ khó chịu

Máy bay không người lái nhỏ được ngụy trang thành côn trùng hoặc chim đã có từ lâu. Nghiên cứu và phát triển của họ thường được quy cho các công ty giả mạo như Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Phòng thủ Lầu năm góc (DARPA), một tổ chức chịu trách nhiệm cho các thiết bị từng chút một (nhưng hiệu quả chết người) như một thứ gì đó trong bộ phim James Bond.

Máy bay không người lái siêu nhỏ thường vô hại, vì chúng được sử dụng chủ yếu để giám sát và trinh sát, nhưng chúng lại có thể gây ra nhiều nguy hiểm chết người. Khi Không quân triển khai kế hoạch bay 20 năm cho các hệ thống máy bay nhỏ, không người lái hồi đầu năm nay, nó đã bao gồm một đề xuất cho cái mà nó được gọi là Swarming (hiểu nôm na là “công nghệ tấn công theo bầy đàn”). Theo Đại tá Brandon Baker, chỉ huy trưởng của Không quân điều khiển bộ phận máy bay (RPA), công nghệ của Swarming sẽ thay đổi cục diện cho chiến tranh trong tương lai.

Công nghệ Swarming có thể được tổ chức để tấn công một mục tiêu chính duy nhất hoặc được trải rộng trên một khu vực rộng lớn để thu hút nhiều mục tiêu. Trong khi các nền tảng vũ khí lớn hơn và đắt tiền hơn như máy bay không người lái Predator có thể bị hạ gục chỉ bằng một đòn duy nhất, những chiếc máy bay theo công nghệ Swarming có thể chịu nhiều tổn thất nhưng vẫn tập hợp lại và hoạt động hiệu hiệu quả, một khả năng mà Không quân gọi là tự khắc phục tổn thất.

5. Đua máy bay điều khiển có thể trở thành môn thể thao lớn

Tháng 7 năm 2016, chúng ta đã được chứng kiến 100 phi công lái máy bay không người lái tham gia lễ khai mạc Liberty Cup. Liberty Cup là gì?  Nó chỉ là vòng loại phía đông bắc cho Giải vô địch đua xe không người lái quốc gia Hoa Kỳ.

Các sinh viên được yêu cầu nghiên cứu và chế tạo máy bay điều khiển của riêng họ, những người ủng hộ coi đây là phần mở rộng tự nhiên và có lợi của chương trình giảng dạy STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) được dạy trong các trường công. Các phi công sinh viên đeo kính râm của First First View View cho phép họ trải nghiệm các vòng xoắn và đường đua khi họ vận hành máy bay không người lái của họ từ điều khiển từ xa. Điều đó thực sự nghe khá tuyệt vời.

4. Nhiều máy bay khiến pháp luật khó kiểm soát

Thông thường, khi một ngành công nghiệp phát triển, số lượng các quy tắc và quy định quản lý nó cũng nhiều lên. Tuy nhiên, không phải trường hợp của máy bay điều khiển.

FAA gần đây đã chuyển sang các quy định thư giãn cho máy bay điều khiển. Các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn, có hiệu lực vào tháng 8, dự kiến sẽ có tác động lớn nhất đối với nông dân và người chăn nuôi, những người sử dụng máy bay điều khiển để khảo sát cây trồng và tìm kiếm gia súc bị mất. 

Hiệp hội các hệ thống xe không người lái ước tính rằng việc sử dụng như vậy có thể sẽ chiếm tới 80% tổng số sử dụng máy bay không người lái. 

3.Bazooka chống máy bay cho người dân

Đừng để cho tất cả các máy bay này bay ù ù trên đầu làm cho bạn lo lắng. Những người tốt ở SkyWall đã bảo vệ bạn với “Hệ thống phòng thủ không người lái SkyWall 100.”

SkyWall 100 trông giống như một … khẩu bazooka. Nhưng nó không thực sự là bazooka. Nó giống như một khẩu súng trường bắn lưới quá khổ tới khoảng cách lên tới 100 mét (330 ft).Nó sẽ không giúp bạn đỡ lại những quả tên lửa Hellfire đầy uy lực của máy bay Predator, nhưng nó lại là mối đe dọa đáng kể đối với nhiều máy bay không người lái nhỏ.

SkyWall tuyên bố rằng máy bay không người lái sẽ “nhảy dù” xuống đất một cách an toàn một khi bị mắc kẹt trong lưới đạn (Hãy hi vọng như vậy). Nó có thể là một khu vực hợp pháp, nhưng có vẻ như nếu bạn làm hỏng  máy bay không người lái của người khác bằng cách bắn rơi nó xuống đất cùng mớ lưới, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hoàn phí đấy.

2. Tàu chiến không người lái

Vào tháng 2 năm 2016, công ty quốc phòng Elbit có trụ sở ở Israel đã tiết lộ một chiếc thuyền không người lái mới có tên Seagull. Chức năng chính của Seagull là phát hiện và trung hòa các khu mỏ trên biển, và nó có thể xử lý mọi bước của quy trình từ đầu đến cuối. Cách thực hiện là:  gửi các máy bay không người lái dưới nước nhỏ ra ngoài để tìm kiếm chúng. Đúng vậy, nó là một chiếc thuyền không người lái đang điều khiển một loạt các tàu ngầm không người lái nhỏ bé dễ thương … có thể làm nổ tung mọi thứ. 

Quân đội và các công ty tư nhân ở một số quốc gia cũng đang thử nghiệm ý tưởng về tàu không người lái. Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận vào cuối năm 2014, trong đó các nhà khai thác điều khiển 13 chiếc thuyền cùng một lúc từ một bàn điều khiển chỉ huy.Những chiếc thuyền mới chủ yếu là tàu nhỏ hoạt động ở sông James ở Virginia, nhưng điều đó thật sự khá ấn tượng. Với tốc độ phát triển công nghệ hiện tại, chúng ta có quyền tưởng tượng về các tàu chiến không người lái trong tương lai không xa.

1. Bảo tồn và quản lí thiên nhiên hoang dã

Như đã đề cập phía trên, các chủ trang trại đang ngày càng dựa vào máy bay không người lái để giúp tìm gia súc bị mất, và họ cũng bắt đầu sử dụng chúng để giúp đưa gia súc bị mất về nhà. 

Giáo sư John Church, một chuyên gia nghiên cứu về gia súc tại Đại học Thompson Rivers ở British Columbia, Canada, cho biết ông đã sử dụng máy bay không người lái như một chú chó Border Collie (một giống chó chăn gia súc)  biết bay để chăn thả. Mặc dù vậy, Church không thích cách làm đó. Ông muốn gia súc vẫn không biết gì về máy bay không người lái đang theo dõi chúng từ trên cao. Đó sẽ là một xu hướng phát triển.

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để theo dõi sự sinh sản của cá heo và cá voi quanh đảo Hawaii mà không làm phiền đến chúng. Máy bay không người lái mang đến một cơ hội to lớn để nghiên cứu động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng một cách tự nhiên nhất có thể…

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 10 sự thật đáng sợ về trí tuệ nhân tạo mà các nhà khoa học đang giấu bạn
  • Top 9 con tàu lớn nhất thế giới và tải trọng đáng kinh ngạc của chúng
  • Top 10 loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho mọi người

Nguồn: mingeek.vn

Cảm ơn bạn đã xem 10 cách dùng máy bay không người lái mà chúng ta có thể không ngờ tới